皇冠注册平台,皇冠体育注册平台,皇冠开户,皇冠正网,皇冠正网开户,皇冠官网,皇冠官网开户,皇冠现金网,皇冠现金网开户,皇冠信用网,皇冠信用网开户,皇冠体育,皇冠体育开户,皇冠体育网址,皇冠体育官网,皇冠体育官网开户

首页健康正文

欧博会员开户(www.aLLbet8.vip):Khó thở khi đi bộ, phát hiện suy tim

admin2023-02-132Tài xỉu online uy tín

欧博会员开户www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

Bà Nguyễn Hồng Nga (55 tuổi, ngụ quận 1, TP HCM) xuất hiện triệu chứng hụt hơi, khó thở, nghẹn ở cổ khi đi bộ chừng 100 m. Thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, bác sĩ cho biết đây là dấu hiệu của bệnh hô hấp, trào ngược dạ dày - thực quản, suy tim, bệnh mạch vành nên cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Kết quả siêu âm tim gắng sức có thuốc cho thấy tim bà gần như ngừng đập dù chỉ gắng sức nhẹ. Tiếp tục chụp mạch vành (DSA) cho thấy bệnh nhân bị hẹp khít lỗ xuất phát mạch máu chính nuôi tim (thân chung động mạch vành trái) khiến tim bị thiếu máu nghiêm trọng, có thể đột tử bất cứ lúc nào.

Ngày 12/2, BS.CKII Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch, BVĐK Tâm Anh TP HCM cho biết, trường hợp bệnh nhân hẹp thân chung và nhiều nhánh mạch vành, phẫu thuật bắc cầu là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, bà Nga có tiền sử ung thư phổi, đái tháo đường và rối loạn lipid máu và đang thiếu máu nuôi tim nặng nên êkip đặt stent nong mạch để nhanh chóng tái thông dòng máu đến tim cho bệnh nhân.

Hình ảnh đoạn thân chung mạch vành trái bị hẹp nghẽn nặng (hình A) và sau khi đặt stent thành công (hình B).

Khi tiến hành đặt stent cho bà Nga, bác sĩ đưa ống thông qua đường động mạch quay ở cổ tay tiếp cận mạch máu bị tắc. Êkip nong mạch kết hợp siêu âm lòng mạch (IVUS) để "canh" vị trí đặt stent chính xác. Do vị trí hẹp nghẽn ở đầu nguồn mạch máu nên tim có thể ngưng đập trong quá trình thủ thuật. Vì vậy, êkip dự phòng hệ thống tuần hoàn tim phổi ngoài cơ thể (ECMO) sẵn sàng ứng cứu. Sau 20 phút từ lúc chẩn đoán đến khi chuyển lên phòng can thiệp, mạch máu tim của bệnh nhân đã thông trở lại. Thời gian thực hiện chỉ bằng 1/3 khoảng thời gian lý tưởng theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch châu Âu và Mỹ (60 phút).

"Đối với trường hợp tắc nghẽn nhánh mạch máu chính nuôi tim như bà Nga, nếu chần chừ đến bệnh viện thì hơn 90% bệnh nhân sẽ tử vong tại nhà. Bệnh nhân nhập viện trễ có thể bị sốc tim rất nặng và tỷ lệ tử vong là 70-80%. Nhiều người gặp biến chứng vỡ tim do cơ tim bị hoại tử lan rộng", bác sĩ Long cho biết.

BS.CKII Huỳnh Ngọc Long (thứ 3 tứ trái sang) và êkip bác sĩ Trung tâm Can thiệp mạch, BVĐK Tâm Anh TP HCM tiến hành đặt stent cho bệnh nhân dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp can thiệp mạch (DSA) với cánh tay robot xoay 360 độ.

Hội chứng vành cấp (nhồi máu cơ tim cấp) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, biểu hiện dễ nhận thấy nhất là cơn đau thắt ngực. Khó thở là một trong các triệu chứng bệnh mạch vành có thể nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp, suy tim... khiến bệnh nhân nhập viện muộn.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh mạch vành phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Tất cả các phương pháp đều nhằm mục tiêu tăng cường cung cấp máu nuôi tim, giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong đó, kỹ thuật đặt stent mạch vành ít xâm lấn được ưu tiên giúp người bệnh nhanh hồi phục.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Thu Hà
Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

网友评论

最新评论

热门标签